Theo thông tin chính thức từ đại sứ quán ở Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao  Việt Nam – Hàn Quốc, cơ quan này sẽ áp dụng mở rộng đối tượng được miễn chứng minh tài chính và xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần, quy định được áp dụng từ ngày 10/7/2017

*Những người được miễn chứng minh tài chính bao gồm:

1.Nhân viên (khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.

2.Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, công chức nhà nước.

3.Người sở hữu số dư ngân hàng trên 1 tỷ đồng ở Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc.

4.Người sử dụng thẻ tín dụng ưu đãi hoặc đối tượng có tài sản, thu nhập trên mức quy định. Đối tượng có thu nhập hằng năm trên 8000 USD (Bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum)

5.Người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao. Nếu muốn kiểm tra xem có nằm trong top nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay, bạn cần xác minh lại với đại sứ quán.

  1. Người từng tốt nghiệp các trường Đại Học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng.
  2. Cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.
  3. Nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.
  4. Người có quyền định cư lâu dài , từng nhập cảnh các quốc gia OECD

*Xét cấp thị thực nhiều lần

Ngoài ra, đại sứ quán cũng đưa ra phương án chi tiết về việc mở rộng đối tượng xét cấp thị thực nhiều lần.

+ Đối tượng được xét cấp

1.Người từng nhập cảnh vào Hàn Quốc. Không bao gồm các đối tượng từng nhập cảnh theo diện miễn thị thực và các đối tượng đã đến Hàn Quốc nhưng bị từ chối nhập cảnh của hải quan Hàn Quốc, bao gồm các đối tượng nhập cảnh theo diện y tế có đủ hồ sơ bệnh án thể hiện mức tổng viện phí đã chi trả lên đến 2000USD.

2.Cán bộ nhà nước, nhân viên trực thuộc doanh nghiệp quốc doanh, nhân viên đang công tác tại các hãng hàng không, hãng tàu thủy có đường bay, đường thủy đến Hàn Quốc.

3.Người có thu nhập hằng năm trên 8000 USD (Bắt buộc chứng minh thông qua hình thức sao kê tài khoản), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (Thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum).

4.Người nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích giao dịch, tư vấn thương mại với lời mời của cơ quan nhà nước Hàn Quốc, đối tượng thành lập doanh nghiệp để buôn bán và phát triển mảng năng lượng, tài nguyên với Hàn Quốc.

5.Người được mời từ cơ quan chính phủ, cơ quan nhà nước để tham dự hội thảo quốc tế.

6.Đại diện doanh nghiệp, đội ngũ quản lý của công ty giao dịch cổ phiếu ( kinh nghiệm làm việc trên một năm).

7.Ký giả, nhà báo, đạo diễn,  nhân viên của các cơ quan ngôn luận (kinh nghiệm làm việc trên một năm).

  1. Người làm việc có chuyên môn cao (Bác sĩ, luật sư, kế toán, giáo sư,..) và các đối tượng như họa sĩ nổi tiếng, vận động viên, nghệ sĩ,.. (Kiểm tra lại tại đại sứ quán Hàn Quốc).

9.Cán bộ hưu trí trên 55 tuổi và có lương hưu.

10.Người từng tốt nghiệp các trường đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng.

11.Người có vợ, chồng, bố, mẹ, bao gồm cả con cái dưới độ tuổi vị thành niên đang sở hữu thị thực nhiều lần còn hạn.

Nội dung cấp thị thực

Căn cứ theo mục đích nhập cảnh sẽ cấp thị thực phân loại ( C31 – C39), thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng 5 năm và lệ phí thị thực là 80USD. Tuy nhiên, đại sứ quán cũng có thể từ chối cấp thị thực đi lại nhiều lần đối với các đối tượng đủ điều kiện nêu trên nhưng có nghi vấn về khả năng sẽ lưu trú bất hợp pháp.

Hàn Quốc trước đây rất khó khăn trong việc cấp visa cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây chính sách thị thực có phần dễ dàng hơn trước. Việc nới lỏng thủ tục cấp visa cho công dân Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội trong việc du lịch cũng như đi lại của người dân Hàn Quốc.